เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569 อาจารย์ ดร.กอบกุลยา งามเจริญมงคล ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกริก ได้จัดกิจกรรมอบรมและเรียนรู้การใช้ห้องสมุดและการสืบค้นสารสนเทศให้แก่นักเรียนจาก โรงเรียนวัดลำโพ (คล้อยประชารังสฤษฏ์) และโรงเรียนเจริญรัฐอุปถัมภ์ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ห้องสมุด ตลอดจนสามารถเข้าถึงและใช้ทรัพยากรสารสนเทศเพื่อการเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสม
การอบรมในครั้งนี้มุ่งเน้นการสร้างความคุ้นเคยกับห้องสมุดและส่งเสริมให้นักเรียนเห็นความสำคัญของการเรียนรู้จากแหล่งสารสนเทศ โดยมีการแนะนำเกี่ยวกับการใช้บริการของสำนักหอสมุด การค้นหาหนังสือและทรัพยากรสารสนเทศผ่านระบบสืบค้นออนไลน์ (OPAC) การเลือกใช้หนังสือและสื่อการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับความสนใจและวัตถุประสงค์ในการเรียน ตลอดจนการยืม–คืนทรัพยากรสารสนเทศ และระเบียบพื้นฐานในการใช้บริการห้องสมุดอย่างถูกต้อง เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้ห้องสมุดเป็นแหล่งเรียนรู้และค้นคว้าด้วยตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
นอกจากนี้ คณะเจ้าหน้าที่สำนักหอสมุดได้ร่วมกันนำนักเรียนเยี่ยมชมพื้นที่ต่าง ๆ ภายในห้องสมุด พร้อมทั้งแนะนำการจัดพื้นที่สำหรับการอ่าน การเรียนรู้ และการทำกิจกรรม รวมถึงแนะนำทรัพยากรสารสนเทศประเภทต่าง ๆ ที่นักเรียนสามารถเข้าถึงและนำไปใช้ประกอบการเรียนรู้ได้ โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงและสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้บริการห้องสมุด
ภายในกิจกรรมยังมีการนำเสนอผลงานและกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้และการอ่านที่สำนักหอสมุดจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในโอกาสต่าง ๆ อาทิ กิจกรรมวันสงกรานต์ วันวาเลนไทน์ และวันตรุษจีน รวมถึงการประชาสัมพันธ์กิจกรรม ข่าวสาร และการแนะนำหนังสือผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ เพื่อให้นักเรียนได้เห็นรูปแบบการนำเสนอสารสนเทศที่หลากหลาย และเกิดความสนใจในการอ่านและการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักและสามารถใช้ห้องสมุดเป็นแหล่งเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสม พัฒนาทักษะการค้นหาข้อมูล การเลือกใช้สารสนเทศ และการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตลอดจนสร้างทัศนคติที่ดีต่อการอ่านและการใช้ห้องสมุด อันจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของนักเรียน และสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิตในยุคดิจิทัล

























